Khác với nét thanh lịch, sang trọng được gói gọn trong hai từ “sành ăn” và “cầu kỳ” của ẩm thực Hà Nội; sự nhẹ nhàng, tinh tế, thiên về hình thức trình bày của ẩm thực cung đình xứ Huế; sức hấp dẫn của ẩm thực Hải Phòng được tạo nên từ sự tiếp biến văn hóa để chắt lọc, giữ lại cho mình thứ hương vị đầy phóng khoáng, cá tính. Ẩm thực Hải Phòng không quá cay, không quá mặn hay ngọt nên phù hợp với khẩu vị nhiều người. Có lẽ vì vậy mà du lịch ẩm thực - foodtour Hải Phòng ngày càng được nhiều du khách đón nhận.
Bún cá cay
Buổi sáng nạp năng lượng với món bún cá cay nóng hổi sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Một bát đầy đủ bao gồm gần chục loại “topping” ăn kèm, được chế biến từ những phần ngon nhất của cá như lòng dồi, dạ dày, bóng cá... Ngoài ra, món ăn sẽ không thể hoàn hảo nếu thiếu bắp chuối thái rối, dọc mùng. Điều tạo nên sự khác biệt của món bún cá cay thành phố Cảng so với những nơi khác chắc chắn phải kể đến phần nước dùng ngọt thanh, xen lẫn chút vị cay đặc trưng.
Một số địa chỉ gợi ý: 2B Hoàng Diệu, 151 Hồ Sen, 227 Văn Cao, 66 Lê Lợi…
Bánh mỳ cay
Tiếp theo hành trình, du khách có thể tranh thủ "lót dạ" với bánh mì cay. Đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí "ngon, bổ, rẻ" nên bánh mì cay luôn được nhiều người yêu thích và chọn mua về làm quà. Đi kèm món ăn không thế thiếu "chí chương", một loại tương ớt đặc trưng của riêng người dân đất Cảng. Nếu muốn mua về làm quà, bạn có thể liên hệ đặt trước và báo địa chỉ để chủ quán ship nhé.
Một số địa chỉ gợi ý: 181 Hàng Kênh, 184 Hàng Kênh, 28 Đinh Tiên Hoàng, Ngã tư Cột Đèn…
Combo trà cúc - hạt dẻ - cóc dầm
Trà cúc ban đầu uống vào sẽ thấy vị hơi đắng nhưng đọng lại sau đó là vị ngọt lịm xen chút vị chua của quất. Dù chẳng rõ trà cúc xuất hiện ở thành phố Cảng từ khi nào, nhưng thức uống này đã trở thành "đặc sản" được nhiều người dân nơi đây yêu thích. Thậm chí, có người cho rằng món trà này được ưa chuộng hơn cả cà phê. Đúng như tên gọi, trà cúc được pha chế từ những nguyên liệu đơn giản gồm trà, hoa cúc, táo đỏ và cam thảo. Tuy không cầu kỳ về mặt thành phần nhưng mỗi nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ càng để làm nên những cốc trà cúc thơm ngon, bổ dưỡng. Người Hải Phòng thường dùng hoa cúc trắng hoặc vàng nhỏ, khi bông bắt đầu nở ở độ thu sang, đông tới, phơi khô để pha trà. Để tăng hương vị cho trà cúc, người ta còn cho thêm những lát quất thái mỏng chua dịu thả vào lúc trà còn ấm.
Ngoài ra, người dân đất Cảnh còn hay thưởng trà cúc cùng hạt dẻ rang muối và cóc dầm chua ngọt.
Một số địa chỉ gợi ý: Trà cúc 15 – 17 Phan Bội Châu, Trà cúc 33 Minh Khai…
Bánh đa cua
Đến Hải Phòng mà không thưởng thức bánh đa cua chắc chắn là một thiếu sót lớn. Món đặc sản trứ danh này được bán khắp mọi nơi trong thành phố và có thể thưởng thức mọi thời điểm trong ngày. Tuỳ theo khẩu vị, du khách có hai lựa chọn với bánh đa cua đồng hoặc cua bể. Mặc dù món ăn đã được biến tấu nhiều phiên bản, nhưng chỉ khi đến Hải Phòng, du khách mới có thể cảm nhận được hương vị “đúng chuẩn”. Ngoài nguyên liệu chính là bánh đa đỏ và cua như tên gọi thì một bát đầy đủ sẽ bao gồm thêm nhiều “topping” như bề bề, chả lá lốt, tôm, chả cá… và được chan cùng thứ nước dùng ngọt thanh từ cua. Tất cả tạo nên một món ăn bắt mắt với đầy đủ màu sắc, níu chân du khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Một số địa chỉ gợi ý: Bánh đa cua bể ngõ 195 Cầu Đất, Bánh đa cua 16 Phan Chu Trinh, Bánh đa cua chú Dũng 143/173 Hàng Kênh…
Sủi dìn - chè vừng
Hai món ăn này có xuất xứ từ cộng đồng người Hoa trước đây sống ở Hải Phòng, được nhiều người yêu thích đặc biệt vào mùa thu đông, khi tiết trời se lạnh. Nhiều thực khách nói vui: “Tháng trước xếp hàng mua bánh trung thu bên kia đường, tháng này xếp hàng đợi mua sủi dìn, chè vừng bên này đường”. Chỉ vậy thôi cũng đủ thấy sức hút của món ăn này. Vị đặc trưng của sủi dìn là vị cay nồng của nước gừng. Vỏ làm từ bột nếp như bánh trôi, nhưng điểm khác là nhân bánh làm bằng vừng đen. Đặc biệt nước dùng làm sủi dìn có vị đặc trưng riêng, thơm dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt.
Chè vừng đen thơm thơm vị vừng, ngọt nhẹ, thoảng mùi lá dứa. Bát chè vừng đen phải có độ đặc sóng sánh, vừng được xay nhuyễn trước khi nấu nên vô cùng thơm ngon, đậm đà, độ ngọt cân bằng vừa phải. Thực khách có thể gọi thêm quẩy để thưởng thức cùng chè vừng nóng hổi...
Một số địa chỉ gợi ý: Quán cô Út 165 Cầu Đất, Quán sủi dìn 49 Đinh Tiên Hoàng,
Ốc nóng
Nhắc đến đặc sản đại diện cho phong cách ẩm thực đường phố Hải Phòng, du khách không thể bỏ quên món ốc. Một số loại ốc nổi tiếng ngon nhất phải kể đến như ốc hương, ốc đỏ môi, ốc móng tay, ốc đá. Tất cả đều được các quán biến tấu theo công thức “gây nghiện” riêng từ luộc mắm, sốt trứng muối, hấp Thái, sốt me… Trong tiết trời se lạnh, vừa nhâm nhi ốc nóng vừa hàn huyên cùng bè bạn thì còn gì vui hơn.
Một số địa chỉ gợi ý: Ốc 96 Thùy Linh, Hoa ốc 69 Máy Tơ, Ốc Thủy Dương 30/263 Lạch Tray, Hương ốc 72 Hàng Kênh…
Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và trải nghiệm nhiều món ăn cùng một lúc, du khách có thể ghé tới những “thiên đường ẩm thực” nổi tiếng như chợ Cát Bi, chợ Cố Đạo, chợ Chu Văn An, chợ An Dương. Tại những tụ điểm ăn uống này, tất tần tật các món ăn đặc sản của Hải Phòng như giá bể, bì bò, bánh bèo… đều được bán và bày biện hấp dẫn tại mỗi gian hàng.
Bên cạnh foodtour, đến Hải Phòng du khách có thể kết hợp tham quan, check-in các công trình cổ mang kiến trúc Pháp trong lòng thành phố như Bảo tàng Hải Phòng, Bưu điện thành phố… Dưới ánh nắng chiếu vàng, những công trình cổ, những bức tường cũ nhuốm màu thời gian hiện lên đẹp như một bức tranh. Lang thang dải trung tâm, đừng quên ghé qua mô hình điểm check-in Hải Phòng City Tour tại Hồ Tam Bạc nhé, đây là một điểm mới hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ.
Để tìm hiểu, tra cứu thông tin và sử dụng tính năng chỉ đường tới các địa điểm tham quan, ăn uống tại Hải Phòng, du khách có thể truy cập bản đồ số: https://haiphongcitytour.vn/. Đừng lỡ hẹn với foodtour Hải Phòng bạn nhé!