Trung tâm Thông tin du lịch hỗ trợ Thanh Hóa trong công tác chuyển đổi số hoạt động du lịch

Ngày 22/3, trong khuôn khổ Chương trình Lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước về du lịch năm 2023 do Sở VHTTDL Thanh Hóa tổ chức, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) đã hỗ trợ địa phương giới thiệu chuyên đề về hướng dẫn chuyển đổi số trong ngành du lịch.

Bà Vương Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Thanh Hóa phát biểu tại chương trình. Ảnh: BTC

Lớp học có sự tham gia của hơn 200 học viên là lãnh đạo, chuyên viên phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các huyện, thị xã, thành phố; công chức phụ trách công tác quản lý Nhà nước về du lịch UBND các xã, phường, thị trấn; lãnh đạo Ban quản lý các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Chuyên đề về chuyển đổi số là một trong những nội dung quan trọng mà Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Trung tâm Thông tin du lịch hỗ trợ các địa phương trên toàn quốc triển khai chuyển đổi số hoạt động du lịch.

Tại chương trình, ông Nguyễn Duy Minh - Trưởng phòng Công nghệ, Thông tin và Truyền thông - Trung tâm Thông tin du lịch đã giới thiệu với toàn thể học viên về chủ trương, định hướng chuyển đổi số trong ngành du lịch; những kiến thức, bộ tài liệu hướng dẫn về chuyển đổi số trong ngành du lịch; việc xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh ở Việt Nam.

Theo đó, chuyển đổi số là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta thông qua việc ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, du lịch số được xác định là một trong những lĩnh vực có mức độ sẵn sàng cao, cần ưu tiên phát triển. Đồng thời, chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ. Chuyển đổi số cũng là một lựa chọn cấp thiết, mang tính sống còn đối với các doanh nghiệp trong ngành du lịch trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhằm thích ứng linh hoạt và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Duy Minh giới thiệu về công tác chuyển đổi số trong hoạt động du lịch. Ảnh: BTC

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Thông tin du lịch đã tham mưu các cấp ban hành các chương trình, đề án, kế hoạch về ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong ngành du lịch. Đồng thời, Trung tâm Thông tin du lịch đã tập trung phát triển các nền tảng số ở tầm quốc gia nhằm tạo điều kiện hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh theo hướng đồng bộ, thống nhất trên toàn quốc, qua đó hỗ trợ công tác quản lý nhà nước, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch và nâng cao trải nghiệm của khách du lịch.

Một số nền tảng số cốt lõi ở tầm quốc gia đã được Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) phát triển và đưa vào vận hành, đó là hệ thống cơ sở dữ liệu Du lịch Việt Nam, nền tảng Quản trị và kinh doanh du lịch được Bộ Thông tin và Truyền thông xác định là 1 trong 35 nền tảng số quốc gia; ứng dụng Du lịch Việt Nam - Vietnam Travel là ứng dụng du lịch quốc gia nhằm hỗ trợ khách du lịch; Thẻ Việt - Thẻ du lịch thông minh, một sản phẩm chiến lược của hệ sinh thái du lịch thông minh nằm trong chương trình “Thẻ Việt - Một thẻ quốc gia” do Bộ Công Thương chủ trì, nhằm hỗ trợ khách du lịch thực hiện các giao dịch thanh toán điện tử một cách thuận tiện và an toàn.

Bên cạnh đó, Trung tâm Thông tin du lịch đã và đang hỗ trợ các điểm đến triển khai áp dụng hệ thống vé điện tử như: Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Đền Quán Thánh (Hà Nội), và đang tiếp tục làm việc với các địa phương, điểm đến khác trong cả nước để triển khai áp dụng hệ thống này.

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng. Ảnh: BTC

Cùng với đó, trong ứng dụng công nghệ hỗ trợ công tác truyền thông, xúc tiến quảng bá, Trung tâm Thông tin du lịch đã phát triển các website du lịch quốc gia như website https://vietnamtourism.gov.vn/ hỗ trợ công tác quản lý nhà nước; website https://vietnam.travel/ chuyên trách xúc tiến du lịch Việt Nam ra thị trường nước ngoài, và hệ thống các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, YouTube, Instagram…

Nhận định hoạt động ứng dụng công nghệ trong ngành du lịch đang diễn ra sôi nổi, tuy nhiên ông Nguyễn Duy Minh cũng lưu ý rằng cần tránh tình trạng “trăm hoa đua nở”, phát triển manh mún các ứng dụng, website du lịch, dẫn đến sự thiếu đồng bộ, gây khó khăn cho người dùng, khách du lịch.

Do vậy, các địa phương, doanh nghiệp cần tận dụng các nền tảng số du lịch ở tầm quốc gia như các website du lịch quốc gia, ứng dụng du lịch quốc gia mà Tổng cục Du lịch đã phát triển để tiết kiệm nguồn lực và quan trọng nhất là tạo được sự đồng bộ, liên thông dữ liệu, mang lại  hiệu quả trong công tác quản lý và kinh doanh du lịch, tạo sự thuận tiện nhất cho khách du lịch.

Tổng quan chuyển đổi số trong ngành du lịch. Ảnh: BTC

Bà Vương Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Thanh Hóa cảm ơn các chuyên gia, giảng viên đã đến hỗ trợ địa phương nâng cao kiến thức và cung cấp bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số trong ngành du lịch, đồng thời khẳng định: Chuyển đổi số hiện nay đã và đang trở thành xu hướng phát triển tất yếu. Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

Chuyển đổi số là một quá trình lâu dài, phức tạp, trong triển khai thực hiện cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Sự hình dung mơ hồ, sự hiểu lầm về mặt khái niệm sẽ khiến các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khó có thể xác định được lộ trình, chiến lược đúng đắn, phù hợp trong tiến trình chuyển đổi số. 

Trong bối cảnh hiện nay, chuyển đổi số đang trở thành động lực lớn nhất tạo ra sự phát triển đột phá trên các mặt quản lý, kinh tế, xã hội. Mỗi địa phương cần nhanh chóng hoạch định cho mình một chiến lược và kế hoạch hành động thực hiện chuyển đổi số phù hợp.

Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa cho rằng, thông qua lớp học này, ngành du lịch tỉnh đã có những thông tin, bộ tài liệu quan trọng để giúp địa phương định hướng trong chiến lược phát triển du lịch, có được những kiến thức đầy đủ và thống nhất hành động trong công cuộc chuyển đổi số mà ngành du lịch đã và đang triển khai.

Trung tâm Thông tin du lịch

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam