Ra mắt phiên bản số hóa 3D của lăng Tự Đức

Phiên bản số hóa 3D lăng Tự Đức cùng với phiên bản 3D của 29 di sản nổi tiếng thế giới khác được ra mắt công chúng toàn thế giới vào ngày 18/4/2019

Hình ảnh lăng Tự Đức trong dữ liệu số hóa 3D

Nhân ngày Di sản thế giới (18/4), Google Arts and Culture mở rộng Dự án Di sản mở (Open Heritage) bằng việc bổ sung vào nền tảng này một bộ sưu tập những di tích đang có nguy cơ biến mất trên toàn thế giới. Lăng Tự Đức ở Huế đã trở thành di sản đầu tiên của Việt Nam được đưa vào bộ sưu tập những di tích quý để Google Arts and Culture giới thiệu tới toàn thế giới.

Dự án Di sản mở là một thư viện kỹ thuật số các di sản và di tích lớn nhất thế giới nơi công chúng có thể truy cập vào kho lưu trữ di sản 3D. Dự án được tổ chức phi lợi nhuận CyArk lập ra nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới, tài sản chung của nhân loại có nguy cơ bị tổn hại hay biến mất bởi tự nhiên, thiên tai hay chiến tranh.

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, việc đưa lăng Tự Đức vào Thư viện Di sản mở bắt đầu từ mùa hè năm 2018 khi CyArk phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn di tích Huế số hóa điện Hòa Khiêm, văn bia lăng Tự Đức và lăng Hoàng hậu Lệ Thiên Anh, đưa ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn và lưu trữ.

Ngoài những hình ảnh di tích được quay, chụp từ bên trong và bên ngoài lẫn trên cao từ flycam, đội ngũ chuyên gia còn dùng cả máy quét laser để tái hiện chính xác hơn các khắc họa bề mặt cũng như các chi tiết toàn cảnh khuôn viên, trong và ngoài khu lăng và điện với video cũng như ảnh 360 độ.

Lăng Tự Đức được xây dựng từ năm 1864 đến năm 1873, nơi đây ban đầu làm hành cung - nơi nghỉ ngơi của vua Tự Đức. Bố cục khu lăng gồm 2 phần chính, bố trí trên 2 trục dọc song song với nhau, cùng lấy núi Giáng Khiêm ở phía trước làm tiền án, núi Dương Xuân làm hậu chẩm, hồ Lưu Khiêm làm yếu tố minh đường. Trong lăng có khoảng 50 công trình lớn nhỏ và lăng được đánh giá như một công viên rộng lớn giữa thung lũng.

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam