Khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình 2023 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” đã chính thức khai mạc vào ngày 27/5/2023 tại sân khấu thực cảnh sinh động của cánh đồng Tam Cốc, thu hút đông đảo đại biểu, nhân dân và du khách tham dự.

 
Nhộn nhịp lễ hội trên dòng sông Ngô Đồng ngày khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023. Ảnh: Hạ Tinh

Lễ khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình 2023 có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh. Về phía tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Mai Văn Tuất - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình; Phạm Quang Ngọc - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh. Lễ khai mạc còn có sự tham dự của Lãnh đạo UBND, Sở Du lịch/ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch 13 tỉnh, thành phố; đại diện các doanh nghiệp lữ hành trên toàn quốc, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách.

 
Sắc vàng Tam Cốc năm 2023 cùng bức tranh “Lý ngư vọng nguyệt” trên cánh đồng lúa rộng hơn 9.500m2 (Ảnh: Sở Du lịch Ninh Bình cung cấp)

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Song Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 cho biết: Với những giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo, cảnh quan, thẩm mỹ, lịch sử, văn hóa của Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An, cùng với sự thân thiện, hiếu khách của người dân địa phương, Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” là một trong những hoạt động du lịch quan trọng, diễn ra hàng năm của tỉnh Ninh Bình. Đây cũng là chương trình của tỉnh để cụ thể hóa Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững và nhằm khai thác hiệu quả giá trị, bản sắc du lịch riêng có của Tam Cốc; đồng thời là cơ hội để Ninh Bình quảng bá, trao đổi, hợp tác về văn hóa và du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế.

 
Ngắm mùa vàng Tam Cốc ngày khai mạc. Ảnh. Hạ Tinh

Nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An, Tam Cốc từng được chuyên trang du lịch Business Insider bình chọn là một trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam. Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 hàng năm, khi cánh đồng lúa chín như thảm lụa vàng rực rỡ nằm bên hai bờ dòng sông Ngô Đồng như dải lụa uốn lượn qua các dãy núi đá muôn hình vạn khối, luồn qua Hang Cả - Hang Hai - Hang Ba vươn tới Đền Suối Tiên, tạo nên bức tranh tuyệt mỹ. Bên cạnh vẻ đẹp thẩm mỹ, giá trị địa chất địa mạo, Tam Cốc - Bích Động - Tràng An còn ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa lịch sử của một vùng đất cổ, in dấu tích của người tiền sử cách đây hàng vạn năm. Đặc biệt, mùa vàng Tam Cốc năm nay đã khắc họa bức tranh “Lý ngư vọng nguyệt” hay còn có tên gọi là tranh cá chép chơi trăng trên cánh đồng lúa thơ mộng rộng hơn 9.500m2, cầu mong cho một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; đồng thời, gửi gắm thông điệp mong muốn người nông dân hãy cùng với chính quyền tham gia gìn giữ các giá trị văn hóa, giá trị thiên nhiên của di sản để khai thác du lịch cộng đồng, hướng tới phát triển du lịch bền vững.

 
Du khách tham quan triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Mùa vàng Tam Cốc -Tràng An”, với các ảnh đẹp về danh lam thắng cảnh của tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là ảnh đẹp về Tam Cốc, Tràng An. Ảnh. Hạ Tinh

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 diễn ra từ 27/5 - 4/6/2023 tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Khu du lịch sinh thái Tràng An và một số khu, điểm du lịch với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và các sản phẩm du lịch phong phú. Sau lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc và ngắm cánh đồng lúa nghệ thuật, các hoạt động diễn ra xuyên suốt tuần du lịch như: trải nghiệm phố đi bộ và chợ quê ẩm thực; trình diễn, trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, sản phẩm OCOP của tỉnh như thêu ren làng Văn Lâm, gốm cổ Bồ Bát…; tour du lịch chụp ảnh “Mùa vàng Tam Cốc”; triển lãm ảnh nghệ thuật; trưng bày, giới thiệu về dấu tích văn hoá thời Trần trong Di sản Tràng An qua các cuộc khai quật khảo cổ tại khu vực đền Thái Vi. Cùng với đó, một số chương trình nghệ thuật, biểu diễn múa rối nước, hát chèo, hát xẩm, các làn điệu dân ca 3 miền… và các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian như dân vũ thể thao, múa kiếm, nhảy sạp, kéo co, nhảy dây, ô ăn quan, đánh chuyền… được tổ chức mang tới không gian văn hóa sinh động dành cho du khách đến với Tam Cốc - Tràng An dịp này.

 
Nhiều du khách quốc tế đã thăm danh thắng Tràng An dịp Tuần Du lịch Ninh Bình 2023. Ảnh. Hạ Tinh

Đặc biệt, trong khuôn khổ Tuần Du lịch Ninh Bình 2023, chương trình khảo sát, giới thiệu sản phẩm du lịch Ninh Bình đã được tổ chức trong ba ngày từ 25 - 27/5/2023, với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp lữ hành và các đơn vị báo chí. Bên cạnh các hoạt động tại Tam Cốc - Tràng An, đoàn khảo sát làng nổi Kênh Gà; tham quan phố cổ Hoa Lư về đêm và khảo sát một số các điểm đến dịch vụ tại thành phố Ninh Bình… Các điểm khảo sát mới trong chương trình lần này tập trung tại huyện Gia Viễn với các hành trình “Tìm về cội nguồn” gồm hai tuyến du lịch “Theo dấu chân Vua Đinh Tiên Hoàng” và “Tìm về cội nguồn Đức Thánh Nguyễn”; và huyện Yên Khánh với tiềm năng du lịch nông nghiệp, nông thôn xã Khánh Thiện, khảo sát con đường hoa giấy, mô hình nuôi cấy ngọc trai, các sản phẩm OCOP huyện Yên Khánh…

 

Đoàn doanh nghiệp lữ hành và báo chí khảo sát các điểm đến trong tuyến du lịch “Tìm về cội nguồn” tại huyện Gia Viễn. Ảnh. Hiếu Nhi

Tại giải thưởng thường niên năm 2023 do Booking.com tổ chức nhằm vinh danh các điểm đến, cơ sở lưu trú toàn cầu, Ninh Bình là địa phương duy nhất của Việt Nam lọt vào top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới. Tạp chí Forbes - tạp chí hàng đầu của Mỹ và thế giới bình chọn Ninh Bình là một trong 23 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất năm 2023; và theo chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel (Canada) đề xuất Ninh Bình là 1 trong 10 điểm đến nghỉ dưỡng dành cho gia đình tuyệt vời nhất thế giới năm 2023. Tuần lễ Du lịch Ninh Bình là sự kiện du lịch quan trọng hàng năm của tỉnh góp phần tôn vinh giá trị của di sản, thiên nhiên, văn hoá, hình ảnh đất và người của “vùng đất của những kỳ quan” và bản sắc du lịch riêng có của Tam Cốc - Tràng An đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Hoa Trang

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam