Tháng 11, hoa cải trắng trời Mộc Châu

Tháng 11, đông về, sương mù giăng khắp lối. Sắc trắng nhờ của sương, của mưa phùn lất phất hòa với sắc trắng tinh khôi của hoa cải nở rộ khắp các thung lũng, quả đồi. Mộc Châu hiện ra như một “cao nguyên trắng” ngút ngàn, vô tận.

Hoa cải Mộc Châu nở từ tháng 10 tới tháng 12, thường rộ nhất vào 2-3 tuần đầu tháng 11. Sau đó, người ta thu hoạch dần để gom hạt cải già bán cho các cơ sở ép dầu. Hoa cải được trồng kín từ chân núi này tới chân núi khác, từ bản làng này tới thung lũng nọ. Cả đất trời Mộc Châu những ngày đầu đông như chìm trong khói mây bảng lảng, mơ mộng. 

Bản Thung Cuông là nơi hoa cải nở sớm nhất. Từ cuối tháng 10, con đường vào bản đã rợp sắc trắng. Hoa cải bản Ba Phách nở muộn hơn, đây cũng là nơi được mệnh danh là “thiên đường hoa cải” ở Mộc Châu với những cánh đồng hoa trải dài tít tắp. Nếu không có con đường đất gập ghềnh sỏi đá và những ngôi nhà nhỏ nằm dưới bóng cây xanh, có lẽ bản Ba Phách sẽ trông tựa như một mê cung vô cực không thấy lối ra. 

Nếu muốn tận hưởng một khoảng trời hoa của riêng mình, không nơi đâu thích hợp bằng bản Búa. Một mình rong ruổi trên trên chiếc xe máy tới bản làng hoang sơ, uống một cốc trà ấm trong cái lạnh đầu đông, bất giác sẽ thấy lòng chùng lại. Khoảnh khắc đó như chỉ còn mình ta giữa yên tĩnh và tinh khôi, núi phía xa và hoa ở rất gần… 

Bản Thung Cuông

đường vào bản Ba Phách

Yên bình Bản Búa

Ngoài ra, bản Áng cũng là địa điểm ngắm hoa cải trắng được nhiều người lựa chọn. Đi sâu vào trong rừng thông sẽ thấy những cánh đồng hoa được người dân trồng sẵn để đón khách du lịch. Tuy nhiên, đây là điểm chụp ảnh có thu phí, khoảng 10.000 tới 20.000 đồng một lượt. 

MỘT SỐ LƯU Ý NHỎ CHO DU KHÁCH TỚI MỘC CHÂU THÁNG 11

- Tháng 11 ở Mộc Châu rất lạnh, có sương mù và mưa phùn lất phất. Du khách nên mang theo áo mưa mỏng, áo gió và giày thể thao.

- Nên đi ngắm hoa vào buổi trưa, khi sương mù đã tan và nhiệt độ lên cao hơn, điều kiện ánh sáng cũng thích hợp hơn cho việc chụp ảnh.

- Không ngắt, bẻ, làm gãy hoa của người dân. Vì đa số hoa được dùng để lấy hạt bán.

 

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam