Tăng cường hợp tác về văn hóa giữa Việt Nam và Trung tâm Di sản Thế giới

Ngày 27/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã tiếp và làm việc với Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Lazare Eloundou Assomo. Tham dự buổi tiếp và làm việc có Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội Christian Manhart;  Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại UNESCO Lê Thị Hồng Vân; Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa; cùng lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO của Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội.

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc

biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương bày tỏ mong muốn hai bên sẽ đề ra nhiều kế hoạch hợp tác, hỗ trợ Việt Nam tăng cường giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, Việt Nam luôn coi trọng công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Việt Nam cũng là thành viên tích cực, trách nhiệm với Công ước UNESCO 1972 về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới nói riêng, các Công ước và cơ chế liên quan trong khuôn khổ UNESCO nói chung; tham dự đầy đủ, tích cực các kỳ họp quốc tế, hội thảo, tập huấn và hoạt động liên quan trong lĩnh vực di sản văn hóa do UNESCO tổ chức. Thứ trưởng đồng thời chia sẻ, năm 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước 1972) với chủ đề 50 năm tới - Di sản thế giới, nguồn lực cho tự cường, tính nhân văn và đổi mới sáng tạo. Cùng với đó là các hoạt động hưởng ứng khác như Hội thảo khoa học quốc tế 20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội với chủ đề “Phát huy giá trị di sản: Thực tiễn kinh nghiệm và định hướng”…

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, Việt Nam đã ban hành Luật Di sản văn hóa; Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành Nghị định 109/2017/NĐ-CP về bảo vệ và quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam. Qua đó, cụ thể hóa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực di sản trên cơ sở các quy định của Công ước UNESCO 1972 và hướng dẫn thực hiện Công ước. Hệ thống pháp luật về di sản văn hóa của Việt Nam được xây dựng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc; tạo ra hành lang pháp lý quan trọng để quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị các di sản thế giới ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di sản thế giới (thành Nhà Hồ, quần thể di tích Cố đô Huế, khu đền tháp Mỹ Sơn); thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, hỗ trợ kinh phí tu bổ, tôn tạo các di tích trong các khu di sản thế giới. Đồng thời thẩm định hàng loạt dự án tu bổ, tôn tạo di tích tại các khu di sản thế giới nhằm bảo vệ tính chân xác, giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn của các di sản thế giới…

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Việt Nam là quốc gia có nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới được hình thành từ chiều dài lịch sử, sự đa dạng về cộng đồng các dân tộc, địa hình… Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đề cử một số hồ sơ trình UNESCO công nhận di sản văn hóa thiên nhiên. “Đề nghị Trung tâm Di sản thế giới ủng hộ những hồ sơ này của Việt Nam và cử các chuyên gia khảo sát, đánh giá tính khả thi của việc xây dựng một số hồ sơ trình UNESCO công nhận di sản thế giới. Trung tâm Di sản thế giới cũng cần tiếp tục có những ý kiến cố vấn giúp công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản của Việt Nam tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả; giúp Việt Nam gắn công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch bền vững, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước” - Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương kiến nghị.

Tại buổi làm việc, ông Lazare Eloundou Assomo cảm ơn đến Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã dành sự đón tiếp đoàn. Ông Lazare Eloundou Assomo nhận định, Việt Nam là quốc gia có nhiều nỗ lực, đóng góp cho công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Thời gian qua bằng nhiều giải pháp kịp thời, đồng bộ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã thể hiện quyết tâm hành động trong lĩnh vực di sản; khẳng định phương châm cân bằng giữa bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới gắn với phát triển bền vững. Việt Nam cũng đã có nhiều bước tiến trong công tác khảo cổ.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tặng quà cho ông Lazare Eloundou Assomo
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tặng quà cho ông Lazare Eloundou Assomo

Ông Lazare Eloundou Assomo cho biết đã tham quan 3 di sản thế giới của Việt Nam là Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và Tràng An (Ninh Bình). Ông Lazare Eloundou Assomo đánh giá cao giá trị cũng như công tác bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị các di sản và bày tỏ mong muốn được đến khám phá những di sản thế giới còn lại của Việt Nam. Ông Lazare Eloundou Assomo đồng thời cho biết đã chia sẻ thông tin, kiến nghị với các đơn vị quản lý trực tiếp di sản về công tác bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị; cảnh báo những thách thức, những tác động, ảnh hưởng của thiên nhiên, môi trường đối với di sản thế giới của Việt Nam.

Ông Lazare Eloundou Assomo cũng đề xuất Việt Nam cần tìm hiểu rõ quy định, tiêu chí xây dựng hồ sơ, có những bằng chứng thuyết phục liên quan khi xây dựng hồ sơ công nhận di sản. “Đối với những thách thức, tác động tiêu cực đối với di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, Việt Nam cần tăng cường khả năng dự liệu, dự đoán; có nhiều kịch bản cụ thể để kịp thời đưa ra giải pháp ứng phó, bảo vệ cho di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam. Trung tâm Di sản Thế giới luôn đồng hành, hỗ trợ, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong việc chia sẻ, cung cấp thông tin kịp thời trong các tác bảo tồn, tôn tạo, khai thác giá trị của di sản văn hóa, di sản thiên nhiên. Việt Nam và Trung tâm Di sản Thế giới cần duy trì kênh liên lạc hiệu quả để việc hợp tác hia bên diễn ra hiệu quả” - Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Lazare Eloundou Assomo nhấn mạnh.

Tuấn Sơn

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam