Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 cho tập thể và cá nhân nhà khoa học nữ

Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 tại Hà Nội. Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh... đã đến dự.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Doan chúc mừng các nhà khoa học nữ đạt giải thưởng năm 2020. Đồng thời nêu rõ: Giải thưởng Kovalevskaia kể từ khi ra đời đã có ý nghĩa hết sức đặc biệt, là nguồn động viên lớn lao đối với các nhà khoa học nữ Việt Nam, khuyến khích chị em không ngừng phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn. Trải qua 35 năm, Giải thưởng Kovalevskaia đã được trao cho 20 tập thể và 49 cá nhân là nhà khoa học nữ xuất sắc, tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực khoa học tự nhiên. Phần lớn các đề tài được ứng dụng mạnh mẽ vào thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rõ nét và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội LHPVN Hà Thị Nga phát biểu đã khẳng định thành công và những đóng góp của các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Kovalevskaia góp sức vào công cuộc, xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch Hà Thị Nga cho biết: Trong thời gian tới, Hội LHPNVN sẽ tập trung nhiều hơn cho lĩnh vực nghiên cứu, tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước để tiếp tục có những chủ trương, đường lối, chính sách phù hợp, hiệu quả, để đồng hành, góp phần nâng cao cả số lượng và chất lượng đội ngũ nữ trí thức.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 cho tập thể nữ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Trương Thanh Hương, giảng viên cao cấp bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ Y tế) vì những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu khoa học tự nhiên nói riêng. Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cũng đã trao học bổng Kovalevskaia năm 2021 cho 3 nữ sinh chuyên toán có thành tích học tập xuất sắc.

Tuấn Hải

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam