Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương: Tăng cường hiệu quả liên kết du lịch TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL, nỗ lực phục hồi hoạt động du lịch

Chiều ngày 22/1/2021, tại TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương đã dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết liên kết hợp tác phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ văn hóa du lịch Đồng Tháp 2021”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu tại hội nghị

Thực hiện thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa UBND thành phố Hồ Chí Minh và UBND 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2020 - 2025, thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan tổ chức khảo sát, xây dựng sản phẩm, kết nối 50 chuyến du lịch từ TP. Hồ Chí Minh đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nổi bật là các tuyến du lịch “Non nước hữu tình”, “Những nẻo đường phù sa” và “Sắc màu vùng biên” đến các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương đánh giá cao hiệu quả của liên kết hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long. Mối liên kết, hợp tác này tập trung vào trao đổi thông tin về tình hình phát triển, đầu tư du lịch, quảng bá xúc tiến, phát triển nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là xây dựng sản phẩm du lịch. Với sự dẫn dắt của đầu tàu TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có nhiều cơ hội trong thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, đem đến cho du khách những trải nghiệm và sản phẩm mới độc đáo, mang đậm phong cách miền sông nước.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, năm 2020, ngành Du lịch chịu những tác động lớn từ dịch Covid-19, làm suy giảm lượng khách và ảnh hưởng nghiêm trọng đến những chỉ số phát triển của ngành. Đây là một thách thức lớn đối với ngành Du lịch cả nước nói chung và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Bên cạnh đó, ngành cũng gặp những thách thức về nguồn nhân lực, thay đổi nhu cầu gắn với sự phát triển của công nghệ.

Trong bối cảnh khó khăn đó, Tổng cục Du lịch vừa chủ động phòng chống dịch, vừa tham mưu Bộ VHTTDL phát động hai chương trình kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”. Với sự hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương, doanh nghiệp, chương trình kích cầu đã diễn ra sôi nổi trên cả nước. Tổng cục Du lịch đã liên tục đồng hành, hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp triển khai phát động kích cầu và định hướng hình thành các liên kết phát triển du lịch. Tổng cục Du lịch đã thể hiện vai trò dẫn dắt thúc đẩy chuyển đổi số, triển khai các hoạt động trực tuyến, phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu du lịch quốc gia, kết nối liên thông với các Bộ, ngành liên quan và từ Trung ương đến địa phương.

Tổng cục Du lịch đánh giá cao sự tích cực trong liên kết, hợp tác giữa các địa phương. Sự liên kết này ngày càng đi vào thực chất, trong đó điển hình là liên kết giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sáng kiến và mô hình mới trong việc điều hành các liên kết. 

Năm 2021, trước bối cảnh dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp trên thế giới, du lịch Việt Nam đã xác định tập trung phát triển du lịch nội địa. Vì vậy, theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cần tập trung vào công tác quản lý điểm đến, xúc tiến, quảng bá, chuyển đổi số, tiếp tục duy trì và tăng cường quảng bá du lịch trên các trang web, phương tiện truyền thông, app du lịch, youtube, zalo… để lan tỏa hình ảnh du lịch TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long một cách mạnh mẽ hơn nữa, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe ý kiến của lãnh đạo các tỉnh, thành về hiệu quả của chương trình hợp tác, liên kết; tác động của dịch Covid-19 và những giải pháp để du lịch địa phương “vượt khó”…

Trung tâm Thông tin du lịch; Viện Nghiên cứu phát triển du lịch

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam