Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428-2023)

Tối ngày 2/6 (tức 15 tháng Tư âm lịch), tại khu di tích tưởng niệm vua Lê Thái Tổ (số 16 phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Quận Hoàn Kiếm đã long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày vua Lê Thái Tổ đăng quang(1428-2023). 

Tham dự khai mạc Lễ hội có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội-PGS.TS Bùi Hoài Sơn; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn; Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang; Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng.

 
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu khai mạc

Trước khi diễn ra lễ khai mạc, các đại biu đã thành kính dâng hương, tri ân đức vua Lê Thái Tổ và các vị tiền nhân đã có công gìn giữ giang sơn, mở ra nền độc lập, phồn thịnh cho quốc gia, dân tộc.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhấn mạnh, sự kiện đăng quang của vua Lê Thái Tổ đã đi vào lịch sử, với sự ngưỡng vọng, tôn vinh của dân tộc. Chính nơi đây, bên bờ Hồ Gươm huyền thoại, gắn với sự tích “vua Lê trả gươm báu cho rùa thần”, sự hiện diện của khu di tích tưởng niệm vua Lê cùng với đình Nam Hương đã tạo thành một quần thể di tích lịch sử - văn hóa trang nghiêm, cổ kính, một điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng hấp dẫn, đồng thời là một biểu tượng cho khát vọng hòa bình và ý chí quật cường quyết tâm bảo vệ cho được nền hòa bình của quốc gia, dân tộc. Với những giá trị tiêu biểu đó, cụm di tích đã được ghi danh là di tích lịch sử quốc gia năm 1995. Chủ tịch Phạm Tuấn Long nêu rõ, “ Lễ hội là dịp ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của đất nước, đồng thời ghi nhận, tôn vinh và phát huy những giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, tín ngưỡng dân gian đặc sắc của dân tộc. Việc khôi phục các nghi thức truyền thống trong lễ hội còn có ý nghĩa thiết thực, góp phần phát huy bản sắc văn hóa, tôn vinh những giá trị văn hóa lịch sử quốc gia khu phố cổ, giá trị di sản văn hóa quốc gia đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm, giá trị văn hóa sáng tạo của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận...”.

 
Tái hiện cảnh Vua Lê Thái Tổ đăng quang

Lễ hội kỷ niệm 595 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 2 đến 4/6, với nhiều nghi thức tâm linh, hoạt động văn hóa nghệ thuật tại khu di tích và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Ngoài nghi thức dâng hương và khai hội tối ngày 2/6, trong ngày 3/6, sẽ có Lễ rước kiệu truyền thống quanh hồ Hoàn Kiếm, khai mạc triển lãm tranh dân gian Hàng Trống tại đình Nam Hương và triển lãm ảnh về vẻ đẹp hồ Hoàn Kiếm tại khu vực bờ hồ trước khu di tích tưởng niệm vua Lê Thái Tổ. Ngày 4/6, sẽ có biểu diễn thư pháp, thi đấu cờ người, biểu diễn võ thuật... trước tượng đài Vua Lê và trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Tuấn Sơn

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam