Ngày Du lịch Thế giới 2022: Tư duy lại về du lịch

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã lựa chọn chủ đề “Rethinking Tourism” (tạm dịch: Tư duy lại về du lịch) cho Ngày Du lịch Thế giới năm 2022. Chủ đề này thể hiện định hướng chiến lược của UNWTO cũng như xu hướng du lịch toàn cầu nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, tận dụng cơ hội sau đại dịch, tái thiết lại ngành Du lịch, phục hồi và phát triển theo hướng bền vững, toàn diện và mạnh mẽ hơn. Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 2022 sẽ được tổ chức ở Bali (Indonesia) vào ngày 27/9/2022.

“Tư duy lại về du lịch”

Du lịch đã được công nhận là một trụ cột quan trọng của sự phát triển và tiến bộ trên thế giới. Cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh trong hơn 2 năm qua đã chỉ ra những điểm yếu của ngành Du lịch cũng như những điểm bất bình đẳng trong quá trình phát triển du lịch. Nhưng khủng hoảng cũng truyền cảm hứng và xúc tác cho sự sáng tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi và mang lại cơ hội để đảm bảo nhiều người được hưởng lợi hơn từ du lịch. Đến thời điểm hiện tại, Du lịch toàn cầu đang trong quá trình phục hồi. Vì thế theo UNWTO, đây là thời điểm để tất cả mọi người tư duy lại cách làm du lịch. UNWTO kỳ vọng Ngày Du lịch Thế giới 2022 sẽ truyền cảm hứng cho việc xem xét lại cách thức phát triển du lịch cũng như những tác động và các cơ hội để phát triển bền vững hơn. Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili nhấn mạnh trong Thông điệp nhân Ngày Du lịch Thế giới 2022: “Năm 2022, chúng ta một lần nữa ghi nhận những cơ hội mà du lịch đã và đang mang đến cho mọi người trên toàn thế giới. Nhưng đặc biệt trong năm nay, chúng ta cũng nhận ra rằng mình không thể quay lại với cách làm việc như trước đây. Chúng ta phải tư duy lại về du lịch. UNWTO kêu gọi tất cả mọi người, từ những người lao động và khách du lịch, cũng như các doanh nghiệp nhỏ, các tập đoàn lớn và các chính phủ cùng suy ngẫm và tư duy lại những việc chúng ta làm và phương thức chúng ta làm. Tương lai của du lịch bắt đầu từ ngày hôm nay”.

Chủ đề của Ngày Du lịch Thế giới năm 2022: “Tư duy lại về du lịch” thể hiện quan điểm của UNWTO về việc đặt con người và trái đất là trung tâm của sự phát triển, qua đó thu hút mọi chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng cùng các bên liên quan hướng tới một tầm nhìn chung về một ngành kinh tế bền vững, bao trùm và linh hoạt hơn. Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, “bản thân những người lao động, các doanh nghiệp nhỏ và điểm đến du lịch cần chủ động; các tổ chức quốc tế, các chính phủ và chính quyền địa phương phải hỗ trợ Du lịch trong quá trình chuyển đổi, trao quyền và đảm bảo tất cả mọi người đều có tiếng nói xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Du lịch luôn tạo ra ảnh hưởng tích cực cho thanh niên, phụ nữ và cộng đồng, nhưng bây giờ du lịch phải thật sự hỗ trợ cho họ. Chúng ta cần những tiếng nói và ý tưởng mới nếu muốn chuyển đổi và xây dựng một ngành Du lịch tốt hơn cho tất cả mọi người”, ông Zurab Pololikashvili nhấn mạnh trong Thông điệp.

Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 2022

Nusa Dua, Bali (Indonesia) đã được lựa chọn là nơi diễn ra các hoạt động kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 2022. Bali được coi là một điểm đến tiêu biểu trong việc xác định du lịch là một trụ cột của phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới lần thứ 42 năm 2022 sẽ quy tụ khoảng 200 đại biểu quốc tế đến từ các tổ chức quốc tế, các nhà lãnh đạo quốc gia, nhà tài trợ du lịch quốc tế, doanh nghiệp và các bên liên quan đến ngành Du lịch. Ngoài ra là đại biểu đại diện cho cộng đồng, thanh niên và đại sứ bản địa tới Bali tham dự các sự kiện. Trọng tâm của lễ kỷ niệm là các cuộc thảo luận với các chủ đề: “Tư duy lại du lịch như một yếu tố chính của sự phục hồi”, “Du lịch sẽ đi về đâu? và Làm thế nào để đạt được điều đó?”. Mục tiêu của các hoạt động trong Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 2022 nhằm cung cấp một nền tảng cho đối thoại để xác định các giải pháp phục hồi; tuyên truyền thông điệp về du lịch như một động lực truyền cảm hứng và chuyển đổi; huy động ý chí chính trị và sự hợp tác để đảm bảo Du lịch là một phần trọng tâm của quá trình hoạch định chính sách; xác định các giải pháp để thiết kế lại du lịch cho tương lai…

Ông Sandiaga Salahuddin Uno - Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia cho biết, đăng cai tổ chức Ngày Du lịch Thế giới 2022 có tác động quan trọng đến nỗ lực phục hồi du lịch của Indonesia. Đây là sự kiện để hiện thực hóa chiến lược phát triển du lịch của đất nước sau đại dịch và là cơ hội để có thêm nhiều người cảm nhận được lợi ích của việc tái khởi động du lịch. Bằng cách đặt mục tiêu và truyền cảm hứng cho những người xung quanh, chúng tôi hy vọng sẽ phát triển bền vững hơn về lâu dài. Để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 2022, Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia tổ chức Chương trình “Đường tới Ngày Du lịch Thế giới 2022”, gồm các hoạt động như hội thảo, các cuộc thi, chiến dịch làm sạch sông và trồng rừng trên khắp Indonesia. Trong đó, một loạt hội thảo trực tuyến đã được tổ chức nhằm xác định các phương pháp tiếp cận chiến lược trong phát triển du lịch toàn diện hơn, hướng tới con người và hành tinh; lan tỏa định hướng du lịch chất lượng và bền vững sẽ là trọng tâm của du lịch sau đại dịch; xác định rõ hơn tầm quan trọng của con người để không làm ảnh hướng tới tự nhiên, văn hóa, phong tục tập quán trong phát triển du lịch bền vững…

Ngày Du lịch Thế giới được tổ chức vào ngày 27/9 hàng năm là ngày lễ toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng và giá trị xã hội, văn hóa, chính trị, kinh tế của Du lịch. Mỗi năm, Ngày Du lịch Thế giới có một chủ đề khác nhau, thể hiện định hướng trọng tâm của UNWTO về mỗi vấn đề cụ thể, cấp thiết trên phạm vi toàn cầu. Chủ đề của Ngày Du lịch thế giới qua các năm gồm: Năm 2015: “Một tỷ du khách, một tỷ cơ hội”; Năm 2016: "Du lịch cho mọi người"; Năm 2017: “Du lịch bền vững: Cách thức để phát triển”; Năm 2018: “Du lịch và chuyển đổi kĩ thuật số”; Năm 2019: “Du lịch và việc làm - Tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta”; Năm 2020: "Du lịch và phát triển nông thôn"; Năm 2021: “Du lịch vì sự tăng trưởng toàn diện”.

Lê Hải

Nguồn: Tạp chí Du lịch tháng 9/2022

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam