Hãng hàng không lên tiếng về lý do ngựa vàng mã bị bỏ lại ở Nội Bài

Những ngày qua, mạng xã hội tranh luận không ngừng trước trường hợp du khách nước ngoài phải bỏ lại con ngựa vàng mã ở sân bay Nội Bài khi lên máy bay về nước.

 

Sau 3 tuần du lịch Việt Nam, đầu tháng 8, du khách Arnaud Zein El Din, quốc tịch Mexico, ra sân bay Nội Bài để về nước. Trên các mạng xã hội lan truyền video ông một tay kéo vali, một tay ôm theo con ngựa vàng mã bên trong sân bay. Sau đó, con ngựa đã bị bỏ lại vì hãng hàng không từ chối, dù đã qua cửa kiểm soát an ninh.

Hãng hàng không lên tiếng về lý do ngựa vàng mã bị bỏ lại ở Nội Bài - Ảnh 1.

Vị khách ôm con ngựa vàng mã cùng hành lý ở sân bay Nội Bài

Arnaud Zein El Din

Ông Arnaud Zein El Din, kiến trúc sư, cho biết đã mua con ngựa vàng mã với giá 100.000 đồng cùng rất nhiều hàng lưu niệm, đồ dùng ở Việt Nam như mũ cối, điếu cày, chiếu cói, mặt nạ, đó bắt cá, chày cối đá, cốc uống bia hơi... để mang về Mexico. Con ngựa vàng mã ông mua ở Đông Anh, làm quà tặng cho con gái. Trong văn hóa Mexico, có một số vật phẩm lưu niệm tương tự như con ngựa giấy này.

Trên các diễn đàn, nhiều người cho rằng, hãng hàng không từ chối vận chuyển ngựa vàng mã vì có thể quá khổ so với kích thước hành lý xách tay hoặc do tiếp viên hàng không nhận ra đó là vật phẩm tâm linh, dễ khiến hành khách đi cùng lo sợ, không thoải mái...

Trao đổi với báo chí trong nước, ông cho biết khi làm thủ tục tại quầy của hãng hàng không ở sân bay Nội Bài, nhân viên nhìn thấy con ngựa và cảnh báo không thể mang theo. Sau đó, ngay trước khi lên máy bay, nhân viên đã buộc ông phải bỏ lại món đồ.

Nhiều người cũng rà soát lại các quy định của cơ quan quản lý hàng không Việt Nam về danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang lên máy bay dưới dạng hành xách tay nhưng không phát hiện con ngựa vàng mã nằm trong danh mục. Đồng thời kết luận, cấm khách mang ngựa giấy lên máy bay là cảm tính, không chính đáng.

Trả lời Thanh Niên, đại diện hãng hàng không Emirates (có trụ sở tại Dubai) cho biết là hãng vận chuyển hành khách Arnaud Zein El Din từ sân bay Nội Bài. "Theo các quy định về hành lý xách tay, hạng phổ thông quy định mỗi hành khách được mang theo 1 kiện hành lý xách tay nặng 7 kg có kích thước không vượt quá 55 x 38 x 20cm. Trong trường hợp này, hành khách mang theo lượng hành lý xách tay quá khổ bao gồm một vali, một ba lô và một con ngựa giấy (có thể thấy trên các video lan truyền trên mạng xã hội - PV). Tại quầy làm thủ tục trước khi vào cửa kiểm soát an ninh, hành khách đã nhận được giải thích cũng như cung cấp đầy đủ thông tin về hạn mức hành lý xách tay và đã chấp hành quy định bằng cách sắp xếp lại kiện hành lý. Tuy nhiên, khi đến cửa ra máy bay, hành khách lại mang hành lý quá khổ. Tại đây, hành khách được hướng dẫn sắp xếp lại hành lý theo quy định và đã chủ động bỏ lại hành lý quá khổ, bao gồm con ngựa giấy, trước khi lên máy bay", đại diện Emirates giải thích.

Hãng hàng không nói gì về vụ từ chối vận chuyển ngựa vàng mã? - Ảnh 2.

Con ngựa bị bỏ lại ở sân bay

MXH

Một số hãng bay có thể linh động cho phép hành khách mang hành lý xách tay quá khổ, tuy nhiên, Emirates cho rằng: Sự an toàn và thoải mái cho tất cả hành khách trên các chuyến bay luôn là ưu tiên hàng đầu của hãng. Vì vậy, hành lý xách tay của khách hàng được yêu cầu tuân thủ bộ quy tắc chung, quy định về số lượng kiện hoặc trọng lượng hàng hóa xách tay theo từng hạng vé. Những quy định này nhằm đảm bảo an toàn và các điều kiện cần thiết khác cho chuyến bay. Do đó, nếu hành lý quá khổ, hãng khuyến nghị tất cả hành khách nên ký gửi.

Liên quan đến những hành lý xách tay có vật phẩm bị cấm, hãng cho biết chính sách về hàng hóa nguy hiểm của hãng cũng tương đồng với những quy định được mọi hãng hàng không áp dụng trên toàn thế giới. Các quy định này đều có trên website của hãng và hành khách cần tham khảo trước khi bay cùng.

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam