Chính phủ Thụy Sỹ hỗ trợ Hà Giang phát triển du lịch bền vững

Văn phòng Hợp tác Thụy Sĩ tại Việt Nam vừa có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang về Dự án Phát triển du lịch bền vững do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ.

 
 

Tại buổi làm việc, đại diện Văn phòng Hợp tác Thụy Sĩ tại Việt Nam đã giới thiệu về chương trình hợp tác của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) và Dự án Phát triển du lịch bền vững do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ (ST4SD). Văn phòng Hợp tác Thụy Sĩ tại Việt Nam đồng thời thảo luận với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang về những tồn tại, hạn chế và điểm nghẽn của du lịch Hà Giang trong phát triển bền vững; kế hoạch phát triển du lịch cũng như nhu cầu, tiềm năng hợp tác, hỗ trợ điểm đến của Hà Giang.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang đã giới thiệu về tiềm năng phát triển du lịch của Hà Giang. Theo đó, Hà Giang được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng, tài nguyên du lịch đặc thù và những lợi thế phát triển du lịch; tiềm năng phát triển du lịch Hà Giang được thể hiện với 2 dạng cơ bản là du lịch văn hóa và du lịch sinh thái. Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Giang giai đoạn 2013-2020, định hướng đến 2030 đã hình thành 3 phân vùng sản phẩm: Không gian du lịch trung tâm gồm các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Bắc Mê và TP. Hà Giang; Không gian du lịch Đông Bắc gồm các huyện Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc; Không gian du lịch Tây Nam lấy di tích danh thắng Ruộng bậc thang, địa hình núi cao ở Tây Côn Lĩnh làm trọng tâm phát triển. Tính đến thời điểm, Hà Giang có 54 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành; có 868 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 107 khách sạn với 7.830 buồng, phòng.

 

Trên cơ sở thực tế địa phương, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang đề nghị Văn phòng Hợp tác Thụy Sĩ tại Việt Nam quan tâm, hỗ trợ Hà Giang xây dựng và áp dụng bộ tiêu chí đánh giá du lịch xanh cho các doanh nghiệp, cộng đồng kinh doanh du lịch, hướng tới phát triển du lịch bền vững. Bên cạnh đó, hỗ trợ xây dựng 3 mô hình phát triển du lịch cộng đồng theo mô hình du lịch nông thôn của Thụy Sỹ: Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Khun (xã Bằng Lang, huyện Quang Bình); Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tha (xã Phương Độ, TP. Hà Giang); Làng văn hóa du lịch cộng đồng Ma Lé (xã Ma Lé, huyện Đồng Văn). Đặc biệt, hỗ trợ các doanh nghiệp Hà Giang trong việc đào tạo cũng như tài trợ cho các sáng kiến, ý tưởng marketing du lịch Hà Giang, gắn với xây dựng thương hiệu du lịch bền vững ở Hà Giang. “Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cùng với các Sở, Ban, ngành và địa phương trong tỉnh, đặc biệt là các địa phương thụ hưởng Dự án cam kết đồng hành cùng dự án trong việc triển khai các hoạt động” – đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang nhấn mạnh.

Trước đó, trong các ngày từ 10-13/6, đoàn công tác của Văn phòng Hợp tác Thụy Sĩ tại Việt Nam đã khảo sát thực trạng, đánh giá công tác xây dựng, phát triển du lịch theo tiêu chuẩn bền vững tại các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc. Đồng Văn và TP. Hà Giang.

Thanh Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam