Súp rắn - đặc sản không dành cho người yếu tim

 Những ngày đầu năm ở Hong Kong, các nhà hàng súp rắn đông nghịt khách bởi sức hấp dẫn của món ăn bổ dưỡng này.

 

Súp rắn là đặc sản không dành cho người yếu tim. Ảnh: Sei Wong Yip/Tripadvisor

Trong tiết trời lạnh giá của những ngày đầu năm mới, các nhà hàng chuyên món súp rắn ở Hong Kong (Trung Quốc) thu hút hàng nghìn lượt khách. Việc đông khách tới ăn súp rắn không liên quan đến phong tục tập quán mà chủ yếu là do sở thích người địa phương.

Họ tin rằng súp rắn không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn có tính âm dương hài hòa, giúp cân bằng cơ thể trong những ngày đông lạnh. Đây là món ăn truyền thống đã tồn tại hơn một nghìn năm, được xem như một bài thuốc hỗ trợ sức khỏe nhờ vào các thành phần có dược tính tốt từ thịt rắn, theo SCMP.

Một bát súp rắn thường có nấm, gừng, măng, nấm mộc nhĩ và thịt rắn đã được nấu nhừ cho mềm và dễ xé. Thịt rắn có kết cấu săn chắc, thường được đánh giá là có vị giống thịt gà, nhất là khi nhiều nhà hàng kết hợp thêm thịt gà cho phần súp đầy đặn, thêm vị ngọt của nước dùng.

Hầu hết các nhà hàng sử dụng tối thiểu hai loại rắn khác nhau, thường là rắn độc như hổ mang và cạp nong, nhưng cũng có thể bao gồm một số loài không độc như rắn ráo do chứa nhiều thịt.

Trong tiếng Quảng Đông, súp rắn được gọi là "se gang". Một bát súp rắn truyền thống có thể chứa tới năm loại rắn khác nhau, gồm rắn hổ mang Trung Quốc, rắn cạp nia, rắn lục mũi hếch, rắn ráo và rắn sọc dưa. Hai loài đầu tiên có nọc độc, trong khi ba loài còn lại không có.

Nước súp được hầm từ xương rắn, gà và heo, thêm bột bắp cho sánh mịn. Khi thưởng thức, thực khách thường cho thêm lá chanh thái chỉ để tăng độ thơm và ăn kèm bánh dầu chiên giòn rụm.

Súp rắn được cho là có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm nguy cơ cảm lạnh và giúp cơ thể khỏe mạnh trong những ngày đông. Một số người còn tin rằng ăn súp rắn thường xuyên giúp duy trì sự trẻ trung và kéo dài tuổi thọ. Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng thịt rắn chứa nhiều protein, ít chất béo, đồng thời giàu collagen và axit amin giúp cải thiện sức khỏe làn da và xương khớp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng tiếp cận món ăn này. Một số thực khách có tâm lý e ngại hoặc sợ hãi khi nghe đến việc ăn thịt rắn. Trên thực tế, đầu bếp phải loại bỏ nọc độc trước khi chế biến để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Trước đây, có những lời đồn đại cho rằng súp rắn có thể tăng cường sinh lực, cải thiện khả năng trao đổi chất và làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng, việc tiêu thụ mật rắn - một nguyên liệu đôi khi đi kèm với món súp này, có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dù vậy, với lịch sử hàng nghìn năm, súp rắn vẫn là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Hong Kong (Trung Quốc). Hình ảnh các nhà hàng bày bán món ăn này thu hút sự tò mò của du khách, và thưởng thức một bát súp rắn nóng hổi vào ngày đông giá rét vẫn là một trải nghiệm đáng nhớ đối với người yêu ẩm thực.

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam