Khám phá chợ tình phong lưu Bảo Lạc

2023.05.04 - Phong tục tập quán

Nhắc đến chợ tình, du khách nghĩ ngay đến Khau Vai (Hà Giang), Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La). Có một chợ tình khác cũng đặc sắc không kém ở Bảo Lạc (Cao Bằng). Chợ tình Sa Pa, Mộc Châu diễn ra theo tuần trăng, chợ tình Khau Vai mỗi năm chỉ một lần thì chợ tình Bảo Lạc lại có nét riêng biệt bởi diễn ra 2 lần vào ngày 30/3 và 15/8 âm lịch hàng năm.

Đọc thêm →  

Phong tục đón tết của người Mông tỉnh Yên Bái

2023.01.03 - Phong tục tập quán

 Khi không khí xuân tràn ngập các bàn làng, đồng bào Mông ở tỉnh Yên Bái chuẩn bị đón tết bằng những con lợn béo, đàn gà tự nuôi; gạo nếp tự trồng để giã bánh dày, gói bánh chưng, đồ xôi, nấu rượu...

Đọc thêm →  

Khám phá nét văn hóa Thái cổ độc đáo ở bản Che Căn, Điện Biên

2019.02.18 - Phong tục tập quán

Che Căn được biết là bản văn hóa Thái cổ, bởi nơi đây đang bảo tồn nhiều giá trị văn hóa, tín ngưỡng tâm linh độc đáo, là địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách khi đến Mường Phăng - vùng đất căn cứ địa cách mạng nổi tiếng, nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.  

Đọc thêm →  

“Nét Xuân xưa” tại phố cổ Hà Nội

2019.01.24 - Phong tục tập quán

Nhằm khắc họa đậm nét không khí Tết truyền thống cũng như giới thiệu văn hóa Việt Nam đến với du khách, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức chương trình hoạt động văn hóa mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với chủ đề "Nét Xuân xưa".

Đọc thêm →  

Trải nghiệm Lễ Tủ Cải của đồng bào Dao ở tỉnh Điện Biên

2018.12.26 - Phong tục tập quán

Dân tộc Dao là một trong 19 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Toàn tỉnh hiện có hơn 6.000 người dân tộc Dao (chiếm hơn 1% dân số toàn tỉnh), sinh sống tập trung tại các huyện Mường Nhé, Nậm Pồ và Tủa Chùa, thuộc các ngành Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao khâu. Xã Huổi Só (huyện Tủa Chùa) - vùng đất giáp ranh giữa huyện Tủa Chùa (Điện Biên), Quỳnh Nhai (Sơn La) và Sìn Hồ (Lai Châu) được coi là thủ phủ của người Dao quần chẹt.

Đọc thêm →  

Nét văn hóa trên trang phục phụ nữ Xa Phó (Lào Cai)

2018.07.13 - Phong tục tập quán

Có dịp ghé thăm xã vùng cao Tả Phời, Hợp Thành của thành phố Lào Cai hoặc Nậm Sài (Sa Pa), du khách sẽ dễ dàng gặp hình ảnh những phụ nữ dân tộc Xa Phó mặc trang phục truyền thống độc đáo đang miệt mài lao động. Giữa màu lúa chín vàng, hay nương ngô xanh biếc, màu đỏ - đen của những bộ váy truyền thống của phụ nữ Xa Phó càng thêm nổi bật.

Đọc thêm →  

Nét đẹp văn hóa của người Ba Na

2018.07.05 - Phong tục tập quán

Kon Tum là vùng cao nguyên đất đỏ ba-zan, hùng vĩ với biết bao thắng cảnh tuyệt đẹp cùng với nền văn hóa lâu đời của các dân tộc anh em. Những đặc trưng hình thành nên nét văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây được thể hiện rõ ở nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Đọc thêm →  

Đàn tính - Hát then – Hồn cốt của người Tày

2018.01.17 - Phong tục tập quán

Đàn tính - hát then là một loại hình ca nhạc dân gian của đồng bào các dân tộc vùng cao xứ Việt Bắc, đặc biệt là dân tộc Tày... Đàn tính có nhiều loại, từ 12 dây như trong cổ tích, 3 dây cho đến 2 dây... và mỗi loại lại diễn tả một thứ tâm tư tình cảm khác nhau. Tiếng đàn tính mênh mang dìu dặt giữa đại ngàn xanh thẳm của núi rừng Việt Bắc. Càng nghe lâu, càng khiến ta say. Tiếng đàn tính vang vọng từ bao năm qua, lúc nắng lúc mưa, biểu đạt nỗi niềm nhân tình thế thái. Tiếng hát then khiến ta lãng đãng, lúc day dứt bâng khuâng, lúc trầm lắng ưu tư, khi rộn ràng tha thiết... Tiếng đàn cứ tỏa đi, lan xa, ngân vang mãi và ngấm sâu lắng đọng giữa đất trời núi rừng trùng điệp mây mờ bao phủ quanh năm của vùng sơn cước. Ai đã từng hát then thì buộc phải biết chơi đàn tính và ngược lại!

Đọc thêm →  

“Về với miền Tây” tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

2017.09.29 - Phong tục tập quán

“Về với miền Tây qua nét đặc trưng văn hoá Khmer Nam Bộ” là chủ đề chương trình hoạt động tháng 10 được tổ chức tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đọc thêm →  

Lễ hội Nhảy lửa của người Dao đỏ tại Hà Giang

2017.08.26 - Phong tục tập quán

Lễ hội Nhảy lửa của người Dao đỏ tại Hà Giang Lễ hội Nhảy lửa được tổ chức cuối năm và đầu xuân là nét sinh hoạt văn hóa tinh thần hết sức phong phú và độc đáo của đồng bào Dao đỏ.

Đọc thêm →  

Tản mạn Tây Nguyên

2017.07.04 - Phong tục tập quán

Ở Tây Nguyên, có một phong tục rất thú vị: khi đứa bé trai sơ sinh vừa tròn tháng, người ta đặt nó nằm trên một chiếc chiếu giữa sàn nhà và vứt cạnh nó ba vật tượng trưng: một con dao, một mẩu gỗ nhỏ và một cây gậy. Đứa bé sẽ quờ tay chạm vào một trong ba vật ấy. Nếu chạm đúng con dao, mai sau nó sẽ là một chiến binh dũng mãnh; chạm phải mẩu gỗ (tượng trưng cho chiếc gậy chỉ huy) nó sẽ trở thành một thủ lĩnh lớn. Còn đứa nào chạm phải cây gậy thì chắc chắn sẽ trở thành một khách lữ hành miệt mài trên những nẻo đường bất tận, đi tìm những điều tốt lạ của cuộc đời. 

Đọc thêm →  

5 năm thực hiện Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam

2017.03.17 - Phong tục tập quán

 Tổng cục Du lịch (TCDL) tổ chức Hội thảo đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và trao đổi những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Du lịch năm 2016.

Đọc thêm →  

Chuỗi cung ứng dịch vụ cho hoạt động lữ hành

2017.03.17 - Phong tục tập quán

Theo tính chất trong lĩnh vực du lịch, hoạt động lữ hành là chiếc cầu nối giữa cung và cầu trong du lịch thực hiện các hoạt động như: Thực hiện chức năng đại lý bán các dịch vụ và sản phẩm cho các cơ sở khác. Làm dịch vụ cho những người có nhu cầu đi lại cũng như có nhu cầu du lịch. Tổ chức các chương trình du lịch trọn gói hoặc theo yêu cầu của khách

Đọc thêm →  

Phân loại điểm đến và điểm tham quan du lịch (p3)

2017.03.17 - Phong tục tập quán

Có thể thấy, hoạt động du lịch phát triển mạnh mẽ từ sau chiến tranh thế giới lần thứ II, đặc biệt là sau những năm 1950. Vì thế, có rất nhiều điểm đến du lịch được khai thác trong nhiều năm như: Các điểm đến du lịch tại các bờ biển Địa Trung Hải, trên các dãy núi Alps..

Đọc thêm →  

Quần thể danh thắng Tràng An trong chiến lược phát triển du lịch Ninh Bình

2017.03.17 - Phong tục tập quán

Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích khoảng 12.251ha, nằm trên địa bàn 20 xã, phường thuộc huyện Hoa Lư, Nho Quan, Gia Viễn, thị xã Tam Điệp và TP. Ninh Bình, với 40 di tích lịch sử văn hóa đã được nhận diện 

Đọc thêm →  

Video quảng bá du lịch

Thương hiệu du lịch hàng đầu

TRAVEL GUIDE BOOK

+26
°
C
H: +27°
L: +20°
Hà Nội
, 17
Xem Dự báo 7 ngày
+32° +28° +27° +29° +36° +35°
+20° +21° +20° +22° +23° +23°

Khám phá du lịch Việt Nam